Tin Công ty
CHỊ LÊ THỊ QUỲNH ANH: TRUNG THỰC LÀ ĐỨC TÍNH QUAN TRỌNG CỦA NGƯỜI LÀM KẾ TOÁN (24/01/2013)

Sự giản dị, mộc mạc và chân thành là những ấn tượng đầu tiên mà có lẽ ai trong chúng ta khi tiếp xúc với chị Lê Thị Quỳnh Anh- kế toán tổng hợp công ty cổ phần phát triển bể bơi thông minh Phúc Thanh cũng đều cảm nhận được.

 Bắt đầu làm việc ở Inteli từ tháng 7/2010, sau gần 2 năm làm việc chị đã phát huy được sở trường năng lực của mình, luôn hoàn thành tốt công việc được giao, trở thành trợ thủ đắc lực cho ban lãnh đạo công ty.

Và để hiểu hơn về con người và công việc của chị, chúng tôi đã có buổi trò chuyện với Lê Thị Quỳnh Anh.
 
- Xin chào chị Quỳnh Anh! Chị có nhớ cảm giác của mình khi bắt đầu làm việc tại Inteli?
Chị Quỳnh Anh: Tháng 7/2010 tôi bắt đầu công việc tại Inteli. Mặc dù đã được 2 năm rồi nhưng tôi vẫn nhớ như in cảm giác của mình lúc đó. Bao trùm lên tất cả là sự căng thẳng, lo lắng và một chút chán nản. Chắc chẳn bạn sẽ hỏi tôi là tại sao?
 
Sau khi tiếp nhận hồ sơ, giấy tờ, sổ sách từ anh Doãn Mạnh Hà- giám đốc tài chính tập đoàn và xem qua, tôi nhận thấy những số liệu ấy không có đầu có cuối, không có một con số chính xác, giấy tờ sổ sách không có sự thống nhất. Với một người mới vào để thử việc như tôi thì áp lực là rất lớn.
 
- Vậy chị đã vượt qua cảm giác đó như thế nào?
Chị Quỳnh Anh: Tuy có hơi chán nản nhưng bản thân tôi không cho phép mình bỏ cuộc. Bằng vốn kinh nghiệm tích lũy được cộng với sự chỉ bảo, hướng dẫn tận tình của anh Hà cùng sự quan tâm, tạo điều kiện của ban lãnh đạo công ty, tôi đã từng bước làm quen và bắt nhịp được với công việc.
 
- Hiện tại chị đang đảm nhận những công việc gì ở Inteli?
Chị Quỳnh Anh: Hiện tại phòng kế toán của chúng tôi có 2 người, một người làm về quỹ, còn lại tôi đảm nhận tất cả các phần việc liên quan đến công việc kế toán. Từ những việc đơn giản như: theo dõi thu chi tiền mặt, tiền gửi ngân hàng, quản lý việc xuất nhập hàng hóa, theo dõi kho hàng, quản lý hóa đơn chứng từ, thực hiện các bút toán tổng hợp cuối tháng bao gồm lương, chi phí quản lý doanh nghiệp, khấu hao tài sản cố định, chi phí, doanh thu để kết chuyển lợi nhuận… cho đến các phần việc phức tạp hơn như làm báo cáo thuế tháng, quý, năm; thực hiện báo cáo tài chính cuối năm trên cơ sở tổng hợp kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, lập bảng cân đối tài sản, công nợ…., làm sao để đưa ra được con số chính xác nhất về lợi nhuận cuối cùng của của công ty.
 
- Trong tất cả những phần việc đó chị cảm thấy “ngại” việc gì nhất?Và chị khắc phục như thế nào?
Chị Quỳnh Anh: Tôi nghĩ rằng mỗi công việc đều có những cái khó riêng của nó. Nên trước bất kỳ một khó khăn, vướng mắc nào tôi cũng đều cố gắng tìm cách tháo gỡ, có thể là tham khảo từ sách vở, tài liệu hoặc trao đổi với đồng nghiệp- những người am hiểu về vấn đề đó. Quan trọng là không được dấu dốt.
 
Bên cạnh đó, do đặc thù công việc, kế toán chúng tôi luôn phải cập nhật những thông tư, nghị định mới của cơ quan thuế. Làm sao để những bút toán, hạch toán của mình vừa đảm bảo làm đúng theo quy định của nhà nước vừa mang lại lợi nhuận cho công ty. Và đó cũng là một trong những khó khăn mà tôi gặp phải trong quá trình làm việc.
 
 
 
- Là người nắm rõ nhất về tình hình tài chính của công ty, chị đã làm gì để cùng với ban lãnh đạo công ty tháo gỡ những khó khăn về tài chính trong điều kiện nền kinh tế bị suy thoái và lãi suất ngân hàng tăng cao trong thời gian vừa qua?
Chị Quỳnh Anh: Các công trình, dự án của Inteli chủ yếu thuộc vốn ngân sách nhà nước nên trong điều kiện kinh tế khó khăn, nguồn vốn giải ngân chậm đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của công ty. Trước tình hình đó, tôi thường tham mưu cho ban lãnh đạo ở một số vấn đề sau:
+ Xem xét, tính toán về mặt hiệu quả kinh tế của mỗi công trình để tư vấn cho ban lãnh đạo xem có nên ký kết hợp đồng, dự án đó hay không.
+ Nếu hợp đồng được ký kết, dựa vào thời gian và tiến độ thi công tôi lên kế hoạch nhập hàng, nhập vào thời điểm nào để có giá tốt nhất; nên nhập hàng một lần hay chia ra làm nhiều lần (trong trường hợp có nhiều công trình cùng thi công ở một thời điểm).
+ Liên quan đến vấn đề nhập hàng là thủ tục vay vốn ngân hàng, ngăn ngừa rủi ro về sự chênh lệch tỷ giá, lãi suất ngân hàng để công ty được lợi nhiều nhất.
+ Cùng với bộ phận kỹ thuật kiểm soát tính hợp lý trong quá trình thi công.
+ Cân đối chi phí hàng tháng, xem các khoản chi phí có vượt quy định cho phép hay không, từ đó có biện pháp kiểm soát, hạn chế những chi phí không cần thiết.
 
- Theo chị, người làm công việc kế toán cần có những phẩm chất gì?
Chị Quỳnh Anh: Ngoài những kỹ năng, nghiệp vụ cần có của nghề, hơn 7 năm làm nghề kế toán giúp tôi nhận ra rằng sự cẩn thận, trung thực, linh hoạt và nhạy bén là những điều rất cần cho công viêc kế toán.
Tính cẩn thận giúp bạn thực hiện tốt các công việc gắn liền với các tài liệu, sổ sách, giấy tờ mà ở đó chứa những con số quan trọng về tình hình tài chính của công ty. Tính trung thực giúp bạn quản lý tốt về mặt tài chính cho lãnh đạo, tạo nên sự minh bạch về tình hình tài chính, giúp bạn có được niềm tin nơi lãnh đạo.
Bên cạnh đó, sự nhạy bén linh hoạt là một phần vô cùng quan trọng, giúp bạn có thể hợp lý hóa trong các bút toán, hạch toán. Điều tối kỵ của người làm công việc kế toán là sự dập khuôn, máy móc, điều đó không mang lại hiệu quả tốt.
 
- Vậy riêng về bản thân chị thì sao?
Chị Quỳnh Anh: Bản thân tôi luôn ý thức rằng, mình phải thường xuyên học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và những phẩm chất tốt để đáp ứng được yêu cầu công việc. Do vậy tôi đã, đang và sẽ luôn cố gắng để có được những phẩm chất ấy.
 
- Chị có yêu nghề không? Và tại sao?
Chị Quỳnh Anh: Ban đầu tôi không yêu thích công việc của mình lắm. Nhưng càng làm lâu tôi nhận ra rằng nghề kế toán cũng có nhiều điều thú vị và trở nên yêu thích. Tôi thấy các con số mà hàng ngày mình tiếp xúc không hề khô khan mà trái lại chúng rất linh hoạt. Tôi luôn coi mỗi bút toán, hạch toán mình làm là một bài toán khó nên khi giải nó tôi dành tất cả sự say mê, vận dụng mọi sáng tạo, tư duy linh hoạt. Khi bài toán được giải đáp cũng chính là tôi có được giải pháp tốt nhất, hiệu quả nhất trong công việc, mang lại hiệu quả và lợi ích cho công ty.
 
Bên cạnh đó, tôi may mắn được làm việc trong một môi trường tốt, ở đó có các đồng nghiệp thân thiện, luôn hỗ trợ nhau trong công việc. Đặc biệt, tôi luôn nhận được sự tin tưởng, động viên, ủng hộ của ban lãnh đạo trong mọi công việc. Ban lãnh đạo luôn hiểu công việc tôi làm và tạo điều kiện cho tôi chủ động để có thể hoàn thành tốt công việc, đó là một động lực rất lớn khiến tôi thêm yêu công việc của mình hơn.
 
- Có người nói rằng, người yêu nghề là người tìm được lý tưởng của mình trong đó. Vậy chị đã tìm được lý tưởng cho mình chưa?
Chị Quỳnh Anh: Dù là ai và làm ở bất kỳ lĩnh vực gì, ai trong chúng ta cũng đều có những cái đích để mình phấn đấu. Bản thân tôi cũng vậy. Xác định gắn bó với nghề kế toán, tôi luôn mong muốn mình có thể nắm bắt được tất cả các vấn đề liên quan đến kế toán để có thể đáp ứng được yêu cầu công việc và đạt được những thành công trong sự nghiệp. Và trong tương lai không xa tôi muốn trở thành một chuyên viên có thể tư vấn, hỗ trợ cho các doanh nghiệp những vấn đề liên quan đến tài chính kế toán.
 
- Cảm ơn chị Quỳnh Anh. Chúc chị ngày càng có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Inteli và sớm đạt được lý tưởng nghề nghiệp của mình.
 
Hạ Tươi
 

Công ty Cổ phần phát triển Bể bơi đa năng Phúc Thanh
Trụ sở giao dịch : Số 141, Nguyễn Thái Học, Quận Đống Đa , Hà Nội (Đối diện số 1 Ngõ Hàng Cháo) Xem đường đi
Điện thoại : (84-43) 7344276 * Fax: (84-43) 7344268 * Website : http://intelipool.vn  * Email : phucthanhjsc@gmail.com

Số lượt truy cập
3295558

Số người trực tuyến
8