Bật Mí tiêu chuẩn thiết kế bể bơi trường học cho học sinh

Hiện nay, việc thiết kế bể bơi ở trường được ưa chuộng rộng rãi, nhưng để thiết kế phù hợp theo từng độ tuổi là việc không dễ dàng. Vì thế trước khi xây dựng nên tìm hiểu kĩ về việc xây dựng và thiết kế bể bơi trường học.

Không giống như thiết kế bể bơi kinh doanh hay bể bơi gia đình, khi thiết kế bể bơi trường học cần khắt khe hơn trong các tiêu chuẩn như công năng, độ sâu an toàn, diện tích phù hợp theo từng cấp học…

Ngoài ra một tiêu chuẩn quan trọng dành chung cho tất cả các bể bơi trường học đó là thường xuyên xử lý nước hồ bơi để đảm bảo được độ trong sạch, an toàn của nguồn nước; điều này cần thường xuyên kiểm định và điều chỉnh nguồn nước phù hợp theo từng ngày sử dụng.

Tiêu chuẩn thiết kế bể bơi trường học theo từng độ tuổi

Đối với bể bơi của trẻ mẫu giáo

Tiêu chuẩn thiết kế bể bơi trường học cho học sinh mẫu giáo yêu cầu diện tích tối thiểu là 50m2 và diện tích tối đa chỉ cần 100m2 (dài khoảng 10m – 12.5m, chiều rộng khoảng 8m – 10m). Độ sâu tiêu chuẩn khi thiết kế bể bơi trường học nên từ 0.4m – 0.6m là hợp lý nhất. Sàn bwr bơi nên sử dụng gạch chống trơn có rãnh hoặc đường khía để đảm bảo an toàn cho trẻ khi bơi. Hồ bơi cho trẻ mẫu giáo nên đặt ở vị trí có nhiều ánh nắng nhưng vẫn phải kín gió. Bên cạnh đó, hồ bơi trẻ em cần chú ý thiết kế và trang trí thêm những mô hình đồ chơi thu hút và hấp dẫn trẻ như: cầu trượt, cá heo, nấm phun nước…tạo môi trường kích thích trẻ tìm hiểu và khám phá.

Tiêu chuẩn thiết kể bể bơi trường học tiểu học và trung học cơ sở

Ở trường tiểu học, các em học sinh thường sẽ rất đông nên diện tích thiết kế bể bơi nên từ 150m2- 300m2 (với chiều dài và rộng là 10m x 15m hoặc 12.5m x 25m) để trẻ có thể học bơi và tập bơi ngay tại đây. Ở lứa tuổi này, trẻ cũng đã bắt đầu có sự phát triển về chiều cao vì thế độ sâu đảm bảo vừa phải nhất cho lứa tuổi này là từ 0,8 đến 1m2.

Một yêu cầu khác nên có khi thiết kế bể bơi trường tiểu học đó là mái che, bởi ở trường tiểu học, số lượng học sinh sẽ rất đông, lên đến hàng chục lớp học khác nhau nên việc học bơi và tập bơi của các lớp sẽ phải chia theo ca. nếu mùa hè trong khoảng thời gian từ 9h – 15h trẻ tập bơi mà không có mái che hỗ trợ sẽ dễ bị cảm nắng.

Ngoài ra, thiết kế và xây dựng hồ bơi ở các trường tiểu học hiện nay là hết sức cần thiết bởi ở lứa tuổi học sinh từ lớp 3 đến lớp 8 các em thường đã bộc lộ tố chất thể thao, bơi lội đã bắt đầu được thể hiện rõ. Nếu phát triển môn bơi lội ở nhà trường sẽ giúp phát hiện và đào tạo sớm những nhân tố tài năng.\

Tiêu chuẩn thiết kế, xây dựng bể bơi cho các trường trung học phổ thông và đại học

Đối với học sinh trường trung học phổ thông và sinh viên đại học, chiều cao và thể chất hầu như đã phát triển tối đa vì vậy bể bơi dành cho lứa tuổi này có thể thiết kế và xây dựng hoàn toàn theo kích thước quy định của ngành thể dục thể thao.

Kích thước phù hợp của mặt nước là 12,5m x 25m x 1,5m; độ sâu có thể từ 0,8 đến 1m2 tuy vào từng khu vực phân chia. Độ sâu này có thể thay đổi linh hoạt theo thực tế và nhu cầu sử dụng của từng trường. Tuy nhiên vẫn cần đảm bảo sự an toàn cho học sinh và sinh viên khi bơi.

Bơi lội là môn thể thao cần thiết để phát triển chiều cao, tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống tai nạn không đáng có khi tiếp xúc với nước. Chính vì thể, việc xây dựng hồ bơi và đưa bơi lội vào môn học ở trường học là vô cùng cần thiết trong gia đoạn hiện nay.

Biện pháp thi công hồ bơi trường học an toàn

– Kết cấu chịu lực của bể bơi

Hiện nay kết cấu chịu lực hồ bơi được gia cố chắc chắn bằng cọc ép giúp những khu vực nền đất yếu, lún được bền vững hơn. Sàn và thành hồ được đúc bằng bê tông, ốp gạch trang trí chống trơn trượt.

– Về gạch ốp

Thường là gạch men kính vì loại này có màu sắc đa dạng, tươi sáng và hoa văn đẹp, ít bị đóng rêu.

Ngoài ra, đáy hồ và thành hồ có thể dùng tấm trải chất liệu PVC Polyeste giúp chống thấm, chống sóng siêu âm và tia cực tím.

Quy trình xây dựng thiết kế bể bơi trường học đạt chuẩn

Bước 1: Lựa chọn khu vực xây dựng và đào đất

– Đối với hồ bơi trường học, nên lựa chọn khu vực đất cứng, hệ thống cảnh quan hài hòa, có mái che, kín gió và có mái che nắng.

– Đào đất theo diện tích phù hợp của từng loại hình hồ bơi trường học

Bước 2: Tạo đáy bể bơi, đan phép, ghép cốt pha

– Tạo đáy là công đoạn đánh giá chất lượng bể bơi, đáy bể bơi trường học cần tuân theo các yếu tố đo lường khối lượng nước, thiết bị bể bơi, số người bơi chính xác để tránh rủi ro.

– Đáy bể cần rộng hơn miệng bể 2 – 3cm để chống lún lệch, bề mặt đáy có thể dùng tấm thảm PVC chống thấm.

– Ghép các tấm cốt pha tạo khung cho bể bơi.

Bước 3: Xây dựng tường bao quanh, ốp lát và lắp đặt thiết bị bể bơi

– Xây tường xi măng, ốp gạch men kính quanh bể bơi và trải thảm PVC quanh thành để tạo tính thẩm mỹ và độ sáng bóng cho bể.

– Giai đoạn này cũng lắp đặt hệ thống lọc nước, hệ thống cảnh quan bể bơi như máng tràn, cầu thang bể bơi.

Bước 4: Ngâm thử bể và hoàn thiện

– Sau khi các bước trên đã hoàn thành, bơm nước vào bể để kiểm tra xem có sơ suất gì không, nếu đạt yêu cầu thì tiến hành về sinh, khử khuẩn bể bơi trước khi sử dụng.

Đối với bể bơi trường học, đừng quên lắp đặt mái che để trẻ không bị cảm nắng trong quá trình bơi cũng như bảo quan hồ bơi và điều hòa nhiệt độ nước. Đặc biệt đối với hồ bơi cho trường học mẫu giáo, tiểu học nên sử dụng các tấm chống trơn, tay vịn để trẻ bơi mà không lo bị ngã.

Hệ thống lọc nước, bình lọc cát hay bể bơi sẽ dễ thu hút các em lại gần, do đó cũng nên xây dựng phòng thiết bị riêng tránh nguy hiểm.

Xây dựng bể bơi trường học để phát triển sức khỏe toàn diện cho trẻ là vô cùng cần thiết, xu hướng hiện nay ở trên toàn thế giới. Trong khi ở các nước Anh, Mỹ hầu hết các trường học đã có hồ bơi thì tại Việt Nam hồ bơi chỉ xuất hiện ở trường học cao cấp, thành phố, bởi vậy việc Đề án hợp tác xây dựng kinh doanh hồ bơi trường học là một cách đi cho nhà trường một cách bền vững nhất.

Nếu bạn đang loay hoay tìm giải pháp thi công, xây dựng hồ bơi cho trường học hay tìm kiếm bất kỳ thiết bị hồ bơi nào, hãy liên hệ với đội ngũ chúng tôi dể được tư vấn tận tình nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN BỂ BƠI ĐA NĂNG PHÚC THANH

ĐỊA CHỈ: Số 141, Nguyễn Thái Học, Quận Đống Đa , Hà Nội (Đối diện số 1 Ngõ Hàng Cháo)

HOTLINE: 09 3235 2882 090 223 5533

GMAIL: Phucthanh@intelipool.vn

Chia sẻ bài viết


Translate »

NỘP HỒ SƠ TUYỂN DỤNG
Zalo
Phone
Phone