Hướng dẫn tư thế xuất phát ĐÚNG – CHUẨN khi bơi

Trong bơi lội, việc thực hiện thuần thục các kỹ thuật xuất phát ban đầu sẽ giúp rút ngắn thời gian thi đấu, phần nào đem lại thành tích tốt cho các vận động viên. Để có một kết quả tốt hay chỉ đơn giản là một tư thế xuất phát đúng với bục thi đấu thì không phải ai cũng biết. Vậy ĐÚNG – CHUẨN của phương pháp này là như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Kỹ thuật xuất phát trên bục là một trong những kỹ thuật đòi hỏi phải phù hợp với các quy tắc trong thi đấu, các nguyên tắc vật lý và phù hợp với cả đặc điểm sinh lý của cơ thể. Cần chú ý thêm, với kỹ thuật xuất phát này chỉ sử dụng cho các kiểu bơi bướm, bơi ếch, bơi sải, bơi tiếp sức… (không sử dụng cho bơi ngửa).

Thường trong thi đấu chuyên nghiệp hoặc trong các bể bơi có lắp đặt bục xuất phát thì chiều cao của bục là 500mm – 750mm, kích thước mặt: 500mm x 500mm và tùy vào loại bục mà bề mặt phẳng, độ dốc hoặc bàn đạp nghiêng cũng khác nhau.

Để chuẩn bị xuất phát, thường sử dụng 2 tư thế đơn giản là xuất phát cân bằng (2 chân bằng nhau) và tư thế chân trước, chân sau với chân thuận để lên trước. Đối với những người bơi chuyên nghiệp thì cách 2 là lựa chọn tối ưu với khả năng tạo đà và bật xa hơn so với cách thứ nhất. Mặc dù quá trình xuất phát chỉ mất vài giây, nhưng việc thành thạo kỹ năng này là một phần quan trọng để chiến thắng, phần còn lại là ở cuộc đua và sự nỗ lực của bạn.

1. Tư thế xuất phát cân bằng

Nếu sử dụng tư thế này, mắt bạn nên nhìn thẳng vào mặt nước và làm theo các bước dưới đây nhé:

– Bước cẩn thận vào bục xuất phát: Hãy điều chỉnh cả hai chân hướng về phía hồ bơi, tự làm quen và đánh giá sự ổn định của bục để tạo cảm giác tốt nhất.

– Đứng trên bục và bám ngón chân vào mép bục: Đặt hai chân bằng nhau và hai chân rộng bằng vai. Hãy chắc chắn rằng trọng lượng của bạn được phân bổ đều giữa hai chân. Ở tư thế cân bằng chân của bạn cũng hơi chùng xuống để tạo đà cho lúc bật nhảy. Và ngón chân sẽ bám vào mép của bục để tạo điểm tựa khi bật.

– Cúi xuống, duỗi hai tay về phía trước và nắm lấy mép trước: có thể đặt tay ở vị trí bên trong hoặc bên ngoài của bàn chân bạn tùy cách nào làm bạn thoải mái nhất. Đồng thời bạn nên nghiêng về phía trước một chút.

– Giữ đầu nằm giữa hai đầu gối: vị trí tốt nhất là cằm được đặt trên ngực của bạn. Bây giờ bạn đang ở trong một tư thế chuẩn bị tốt để sẵn sàng bật nhảy.

2. Tư thế chân trước – chân sau

Với tư thế này thì chân thuận được đặt phía trước, mở rộng bằng vai, trong khi chân sau của bạn sẽ bị uốn cong ở một góc độ rộng hơn 90 độ, nếu bục xuất phát có thiết kế bàn đạp chân hãy để chân sau ở vị trí đó. Ở tư thế này, vẫn nên bám các ngón chân vào mép của bục giúp tạo ra lực tối đa khi bật nhảy. Chắc chắn rằng trọng lượng phải được phân bổ đều giữa hai chân trước và sau để đảm bảo sự ổn định của bạn.

Sau khi hai chân được đặt chắc chắn trên bục xuất phát hồ bơi, thì vị trí tay và cánh tay cũng rất quan trọng. Hai bàn tay phải nắm chặt mép phía trước của bục bằng tất cả các ngón tay và ngón tay cái bạn đặt sao cho thoải mái cũng như có lực tốt nhất, điều này giúp vận động viên có diện tích bề mặt lớn để chuyển thành lực tạo ra nhiều nhất.

Thân người cúi ra trước, hạ thấp trọng tâm, góc giữa đùi và cẳng chân khoảng 165 – 179 độ. Trọng tâm cơ thể rơi vào phía mũi bàn chân theo đường thẳng vuông góc với phía trong của mặt bục xuất phát bể bơi.

3. Hoàn thiện tư thế chuẩn bị

– Nâng hông: cả 2 tư thế trên đều yêu cầu nâng hông lên cao nhất có thể để cho kết quả tốt nhất. Cùng với đó là việc điều chỉnh đầu tới vị trí gần đầu gối, điều này giúp cố định trọng tâm của bạn và cung cấp cho bạn lợi thế tốt nhất cho hoạt động bật nhảy.

– Vào vị trí và sẵn sàng: cuộc đua sẽ không được bắt đầu cho đến khi tất cả các đối thủ cạnh tranh đã sẵn sàng, hoàn toàn ổn định vị trí và sẵn sàng bắt đầu. Tuy nhiên, việc mất quá nhiều thời gian để có tư thế sẵn sàng xuất phát hoặc rời khỏi bục trước khi bắt đầu chính thức có thể dẫn đến việc bị loại.

– Nhắm mắt lại và chờ đợi tiếng còi hoặc súng ra hiệu xuất phát: Nhắm mắt thường được khuyến khích trong giai đoạn này vì nó sẽ cho sự tập trung và thời gian phản ứng với tín hiệu nhanh hơn, điều này sẽ tăng thời gian phản ứng của bạn với âm thanh của tiếng bíp. Khi luyện tập, hãy tăng thời gian phản ứng của bạn với âm thanh của tiếng bíp thực tế. Thực hành là cách tốt nhất để phát triển kỹ năng này.

4. Bật nhảy

Khi có tín hiệu chuẩn bị xuất phát, với tư thế chuẩn bị trước (chân chùng xuống, tay bám mép bục, người hơi lùi về sau lấy đà) lúc này bạn chỉ cần bật nhảy. Chú ý hông nên di chuyển cao hơn và vai nên di chuyển về phía trước.

Đẩy ra đồng thời cả chân và tay: Phải thực hiện đồng thời hai việc này để tạo tư thế cân bằng cùng lực đẩy mạnh nhất giúp lao về phía trước.

Về lý thuyết, góc bật nhảy tốt nhất là góc 40 – 45 độ, tuy nhiên mặt bục xuất phát thường cao hơn nước từ 500 – 700mm, mà trọng tâm cơ thể cách mặt nước khoảng 600mm, vì vậy vậy, thực tế góc bật nhảy từ bục chỉ khoảng 25 – 30 độ. Góc này cũng ảnh hưởng đến đường bay trên không quá cao hoặc quá thấp làm khoảng cách bay ngắn lại.

5. Tư thế tiếp nước

Giữ nguyên tư thế đầu thấp hơn vai với 2 tay duỗi thẳng và để sau gáy khi chân của bạn rời khỏi bục. Trước khi tiếp xúc với nước, hai tay duỗi thẳng ra trước, móc hai ngón cái lại với nhau và hơi chúc xuống dưới.

Đường cơ thể của bạn nên được đặt trước khi bàn tay của bạn xuyên qua nước. Mức độ nhẹ nhàng khi tiếp xúc với nước sẽ là thước đo gần như chính xác cho kỹ thuật xuất phát bể bơi ĐÚNG – CHUẨN của bạn.

Khi vào nước tay phải vào nước trước, kế đó là đến đầu, thân người, cuối cùng mới là chân, bạn nên để hai bàn chân sát nhau, ngón chân nhọn, mông căng, cằm tựa vào ngực, mắt nhìn xuống và hai cánh tay “khóa” thẳng sau gáy. Góc vào nước khoảng 10 độ so với mặt nước và không nên tạo các lực đập nước quá mạnh lúc này. Độ nhẹ nhàng khi tiếp xúc với nước sẽ là thước đo gần như chính xác cho kỹ thuật xuất phát của bạn.

Sau khi toàn bộ cơ thể chìm trong nước, nên giữ cơ thể có mức độ căng thích hợp và duy trì tư thế hình thoi khi lướt trong nước. Sẵn sàng di chuyển lên khỏi mặt nước và thực hiện cuộc đua.

Một khởi đầu tốt sẽ giúp bạn dễ dàng tiến xa hơn trong chặng đua tiếp theo. Trên đây là các bước đơn giản để một vận động viên hay một người bình thường có thể xuất phát đúng nhất và chuẩn nhất khi bơi lội.

Liên hệ với bể bơi Phúc Thanh nếu quý khách càn đơn vị thiết kế và lắp đặt bể bơi gia đình nha:

Chia sẻ bài viết


Translate »

NỘP HỒ SƠ TUYỂN DỤNG












Zalo
Phone
Phone