Hướng dẫn cách đo độ pH trong nước bể bơi chính xác nhất

Độ pH là chỉ số quan trọng trong đời sống nó được nhắc đến nhiều trong: nước (sinh hoạt, nước cấp, nước bể bơi, nước nuôi trồng,..), đất, da, mỹ phẩm, hóa chất,..

Trong bài hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về độ pH nước là gì, cùng bật mí vài cách đo độ pH trong nước siêu chính xác, đơn giản, nhanh theo kinh nghiệm đúc kết thực tế của mình, một người từng thử dăm mười cách phổ biến nhất hiện nay cho biết.

Độ pH trong nước là gì?

Để sử dụng nước một cách hiệu quả, tối ưu cho từng mục đích cụ thể (để uống, để sinh hoạt, để nuôi trồng thủy sản,..) người ta cần xác định độ pH trong nước là bao nhiêu, có những thành phần gì, độ đục trong, độ nhiễm khuẩn…

Độ pH bên trong nước là một chỉ số định tính về tính chất hóa học của nước trên thang từ 0.00 đến 14.00. Người ta quy định:

+ Nước có độ pH = 7 là TRUNG TÍNH (không làm đổi màu quỳ tím hay dung dịch Phenol)

+ Nước có độ pH > 7 là nước có tính KIỀM (làm đổi màu quỳ tím sang xanh, Phenol sang hồng)

+ Nước có độ pH < 7 là nước có tính AXIT (làm đổi màu quỳ tím sang đỏ, Phenol sang vàng)

Thang điểm pH là một hàm số Logarit, tức nước có pH = 9 thì độ kiềm hơn 10 lần nước có độ pH = 8 và gấp 100 lần nước có pH = 7 (khoảng cách mỗi bậc là 10 lần, hai bậc là 100 lần..).

Theo tiêu chuẩn, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng nước sinh hoạt có độ pH từ 6.0 – 8.5 và nước uống 6.5 – 8.5.

Người ta đo độ pH trong nước để làm gì?

Việc gì cũng có mục đích cụ thể của nó, người ta xác định pH nước là để kiểm tra:

+ Tiên liệu sự ảnh hưởng của nước tới các vật chứa nước, cơ thể người khi uống

+ Sự phù hợp khi châm hóa chất (nước bể bơi)

+ Đánh giá khả năng ăn mòn

+…

3 cách tốt nhất để đo độ pH trong nước

Có rất nhiều dụng cụ đo độ pH của nước trên thực tế bạn có thể sử dụng bất kỳ loại nào bạn thích, bạn thấy nó phù hợp với lĩnh vực, ngành nghề của mình. Còn đây là cách đo theo quan điểm cá nhân tôi, bạn có thể tham khảo thêm

1. Sử dụng bút điện tử

Một cách rất hiệu quả, đơn giản, hiển thị kết quả nhanh, chính xác, cụ thể đến phần thập phân, dễ dàng mang theo, chạy bằng pin đó là dùng bút đo độ pH trong nước.

Cách đo độ pH trong nước bằng bút điện tử: Tháo đầu nắp > mở nguồn > chọn chế độ > nhúng bút xuống nước cần đo ngập vạch giới hạn > đợi đến khi hiện kết quả > đọc kết quả.

2. Dùng máy đo độ pH của nước

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm máy đo độ pH nước sử dụng khá đơn giản, nhỏ gọn và độ chính xác cao đang bán rất chạy, với nhiều ưu điểm lớn với sự tiện lợi cao, dễ dàng sử dụng tại nhà.

3. Cách đo độ pH bằng dung dịch phenol

Dựa vào phản ứng làm thay đổi màu Phenol đã nhắc đến ở trên mà người ta thường dùng dung dịch này làm phương pháp xác định nồng độ pH trong nước.

Cách đo độ pH trong nước bằng dung dịch phenol này chỉ xác định được trong khoảng không kiểm tra được con số chính xác như 2 cách trên. Tuy nhiên, lý do gì tôi lại đưa nó vào là 1 trong 3 cách đo nồng độ pH nước tốt nhất? Là bởi vì chi phí đầu tư thấp, có những nguồn nước không cần đo chính xác đến mức tuyệt đối (như nước bể bơi).

Chúng ta cũng có thể sử dụng giấy quỳ để nhận biết giá trị pH trong nước tương tự như dùng phenol.

Với 3 cách tốt nhất để đo nồng độ pH trong nước kể trên bạn có thể áp dụng cho bất kỳ nguồn nước nào bạn muốn. Tùy loại nước mà chọn ra 1 phương pháp tối ưu, đừng quá cứng nhắc chọn một cách để áp dụng cho tất cả nhé!

Chia sẻ bài viết


Translate »

NỘP HỒ SƠ TUYỂN DỤNG
Zalo
Phone
Phone